Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta


Đặc điểm:
- Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta có nguồn gốc từ David Austin nước Anh. Được giới thiệu vào năm 1999. Tên được đặt theo công chúa Crown Margareta của Thụy Điển là cháu gái của Nữ hoàng Victoria. Giống có khả năng kháng bệnh rất tốt. Thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Tại Việt Nam giống này trồng rất thành công tại các tỉnh phía Nam và cả phía Bắc.
- Giống này Hoàng Long Garden được cung cấp từ các nhà vườn Miền Tây. Thích hợp với khí hậu miền Nam hơn so với các nguồn hàng từ các tỉnh phía Bắc có khí hậu khác biệt. Hạn chế tình trạng cây sốc khí hậu, đòi hỏi phải dưỡng một thời gian.
- Lá hình thoi, rìa ngoài có răng cưa, đọt non có màu xanh cam nhạt.
- Thân to, chắc khi mọc cao, có gai to, móc ngược nhưng không nhiều. Khi phát triển lớn có thể đạt tới chiều cao 2m3. Có thể trồng cho leo lên giàn đứng hoặc cổng. Ngoài ra có thể trồng làm hồng bụi.
- Hoa có màu cam, có mùi thơm dễ chịu, cánh nhiều có thể đạt tới 120 cánh một hoa, đường kính trung bình từ 6-9cm, mọc thành từng chùm lớn. Đuôi cánh hoa hơi nhọn, ít bo tròn là một đặc điểm phân biệt giống này.
* Đối với hoa hồng, màu sắc có thể sai lệch do khí hậu trồng từng nơi. Một số loại có màu đậm hơn khi trồng ở khí hậu nóng hoặc nhạt hơn khi trồng ở khí hậu lạnh. Theo đó Form hoa cũng có thể thay đổi nhất định theo điều kiện trồng từng nơi.
Cách trồng:
- Trồng chậu có khả năng ra hoa sau 3-5 tháng trồng từ cây chiết nhánh hoặc ghép. Chậu có đường kính tối thiểu khoảng 40cm chiều rộng. Nếu trồng ở những nơi có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào chậu nên dùng các loại chậu ít dẫn nhiệt hoặc dùng vật liệu che chắn thành chậu tránh trường hợp nóng rễ chết cây.
*Đất trồng: tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng khí. Nếu trồng nơi đất cát thì nên trộn thêm phân trùn quế vào, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…
- Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta ưa nắng vì vậy chọn nơi có nắng nhiều để trồng cây. Tốt nhất là có ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Không trồng ở những nơi thiếu nắng. Ánh sáng phải trực tiếp không tán xạ. Các trường hơp cây rụng lá, không ra hoa, chậm lớn, chết rễ là dấu hiệu của cây thiếu nắng lâu ngày. Khi cây leo lên cao 1m nên dùng dây buộc cố định thân ở vị trí mong muốn.
- Ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối.
- Để dưỡng thân cây: 1 tuần trộn HVP+ phân tiêu xanh+ phân tiêu tím rãi 1 lần vài hạt.
- 15 ngày tới 30 ngày sử dụng đa trung vi lượng hoặc phân dơi hay phân cá ủ sẵn pha loãng với nước và tưới lượng vừa đủ vào gốc đễ kích thích cây mọc rễ nhiều hơn.
- Xử lý ra hoa: nên bón phân hữu cơ cho cây, hoặc phân có chứa nito, photphos và kali để tạo bông.
- Xử lý hoa to: trong giai đoạn cây ra hoa, nhất là đối với điều kiện trồng tại miền Nam, khí hậu nóng sẽ làm cây nở không đủ độ lớn nguyên thủy của giống này. Vì vậy việc bổ sung đầy đủ phân bón, tưới tiêu đúng lúc nhằm hạn chế tình trạng hoa nhỏ, nở sớm. Cụ thể, dùng một số loại phân như HPV + Phân tím Đức NPK (15-9-20+TE) + Phân xanh đức NPK (20-10-10) trộn lẫn, rãi ít khoảng dưới một muỗng cà phê xung quanh chậu, không sát gốc. Đọc kỹ và sử dụng phân đúng liều tránh phân bón làm thối rễ chết cây đột ngột.
- Xử lý hoa tàn: cắt bỏ 1 đoạn tầm 2 đến 3 đốt lá. Vì những đốt lá này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ.
Phòng tránh sâu bệnh:
+ Tránh tưới nước trực tiếp lên lá và hoa để phòng ngừa nấm và sâu bệnh. Một số loại hồng tui có khả năng kháng nấm nhưng không nên chủ quan.
+ Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư. 3 đến 5 ngày sử sử dụng B1 với thuốc trừ bệnh như rỉ sắt, đốm đen do nấm (theo hướng dẫn trên chai) để xịt lên lá, ngừa bệnh cho lá và cành.
+ Để tránh cuốn chiếu hoặc sùng đất ăn rễ dùng fugadang rãi vào.
+ Khi cây xuất hiện sâu, rầy, nhện đỏ, rầy có thể trị bằng cách dùng lực nước mạnh xịt trực tiếp lên lá, nhằm đẩy các loại con trùng này ra khỏi lá cây.
+ Trị sâu bệnh không dùng thuốc: một số cách trị sâu bệnh khá hiệu quả, tiện dụng mà không cần dùng tới thuốc bảo vệ thực vật như:
  • Dùng hỗn hợp rượu trắng, pha tỏi, ớt, tiêu xịt.
  • Dùng mù tạt pha với nước xịt lên cây.
  • Dùng nước súc miệng Listerine xịt lên cây.
  • Dùng nước rửa chén pha nước vừa đủ xịt lên cây, sau đó tưới lại (Lưu ý cách này pha nước vừa đủ, không đậm đặc quá, tránh cây bị cháy lá)
Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta (Ảnh sưu tầm từ nhà David Austin). Giống này ngoài khả năng mọc cao có thể trồng làm bụi do thân khá to và chắc.

Ảnh hoa hồng leo Crown Princess Margareta chụp thưc tế (nguồn: google)

Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta (Ảnh sưu tầm từ nhà David Austin). Giống này ngoài khả năng mọc cao có thể trồng làm bụi do thân khá to và chắc.

Cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta (Ảnh sưu tầm từ nhà David Austin). Giống này ngoài khả năng mọc cao có thể trồng làm bụi do thân khá to và chắc.
Ảnh mẫu cây hoa hồng leo Crown Princess Margareta. Chụp ngày 13/01/2018. Giá: 350.000/Cây

Các bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét