Thứ Sáu, 12 tháng 1, 2018

Cây chanh leo ngọt Columbia

Ảnh minh họa Chanh leo ngọt Columbia
Đặc điểm:
- Cây chanh dây ngọt có nguồn gốc từ Columbia. Có tên quốc tế là Passiflora ligularis. Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ 16-32 độ. Trồng được ở điều kiện đất cát, đất thịt, đất phù sa, đất pha cát. Sinh trưởng nhanh. Ra trái sau 12 tháng trồng từ hạt. Được nhân giống chủ yếu từ hạt giống.
- Thân xanh, tuổi thọ lên đến 20 năm. Một cây leo được các giàn lớn. Lên cao tới 4m, và phủ tàn trong phạm vi 4-6m.
- Lá chanh dây ngọt có đặc trưng hình trái tim không chia làm 3 thùy lá như các giống chanh dây khác, chiều rộng lớn hơn lòng bàn tay.
- Hoa có màu tím, mọc đơn. Ra hoa được quanh năm, rải vụ, không theo mùa.
Cách trồng:
- Cây chanh dây ngọt columbia có khả năng leo được giàn đứng như hàng rào, hoặc trồng giàn ngang. Một cây có khả nằng phủ trong diện tích 4-8m vuông. Nếu trồng giàn lớn có thể kết hợp nhiều cây lại. Lưu ý vị trí trồng phải riêng biệt, cách nhau 4m.
- Vốn là loài có sức sống mạnh nên cách chăm sóc cũng rất đơn giản. Chỉ cần đảm bảo vị trí trồng đủ nắng. Không để cây quá thiếu hay bị úng nước.
- Trồng chậu phát triển rất tốt. Chậu có đường kính tối thiểu 50cm. Có thể dùng thùng xốp để trồng, lưu ý thường xuyên kiểm tra tình trạng thoát nước của chậu. Nhằm hạn chế tình trạng rễ cây bít lỗ thoát nước về sau. Có thể khắc phục bằng cách lót sỏi khu vực lỗ thoát nước.
- Đất: tất cả các loại đất đều trồng được. Có thể dùng các loại đất sạch bán sẵn trên thị trường. Hoặc dùng hỗn hợp tro trấu, đất thịt, phân chuồng hoặc hữu cơ trộn sẵn để trồng cây.
- Về khí hậu: Khí hậu nóng miền Nam trồng cây chanh dây ngọt vẫn cho trái, nhưng trái sẽ không lớn như trồng ở những nơi khí hậu mát.
Sâu bệnh: (Tổng hợp từ nongnghiep.vn)
Bệnh quăn lá: Lãi bỏ hết các nhánh và lá bệnh: Sử dụng thuốc trừ sâu nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD, theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì, hay nhóm Imidachlorid như Confidor, Admire hay Chess hoặc Oshin.
Bệnh héo rũ vi khuẩn: (Pseudomnas syringae): Không nên trồng dày để vườn luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong ruộng.
+ Sử dụng chế phẩm sinh học Bio-Gavi: trộn với đất trong hố trồng để ngăn ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại nói trên.
+ Kiểm tra vườn để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan ra cây khác. Sau khi nhỏ bỏ bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất.
– Biện pháp hoá học: Tham khảo sử dụng một trong những loại thuốc có các hoạt chất: Copper hydroxide, Copper Oxychloride +Kasugamycin, Copper Oxychloride 50% + Metalaxyl 8%,Ningnanmycin phun xịt khi cây chớm bệnh.
Bệnh đốm nâu (Alternaria passiflorae): Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn, loại bỏ lá bệnh và những cành kém hiệu quả để cây thông thoáng.
- Biện pháp hóa học: Sử dụng các thuốc hoạt chất Azoxystrobin (Amistar 250SC); hoặc hỗn hợp thuốc Mancozeb + Metalaxyl-M (Ridomil GoldÒ 68WP); Difenoconazole (Score 250EC); Chlorothalonil (Daconil 500SC); hoặc Thiophanate – Methyl (Topsin M 70WP) để phòng trừ. Chú ý phun vào những đợt lá ra vào đầu mùa mưa.
* Tuyến trùng: Biện pháp canh tác: Bón phân cân đối, chọn giống tốt, chống chịu với sâu bệnh… vệ sinh vườn trồng, ngắt tỉa cành lá, tạo độ thông thoáng cho cây.
- Biện pháp hóa học: Trước khi trồng khoảng 3-5 ngày, bà con nông dân nên xử lý hố trồng thật kỹ bằng cách dùng chế phẩm sinh học BIO- Gavi do CTY CP Nông Nghiệp Đông Phương sản xuất để xử lý đất. Ngoài ra, trong quá trình trồng nếu phát hiện cây bị bệnh có thể dùng một trông các chất sau để xử lý gốc: Carbosunfan, Ethoprophos xử lý theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.
Cây chanh leo ngọt Columbia

Cây chanh leo ngọt Columbia

Trái chanh leo ngọt Columbia

Trái chanh leo ngọt Columbia

Cây chanh leo ngọt Columbia
Ảnh mẫu cây chanh leo ngọt Columbia. Cây trồng từ hạt giống F1, nhập khẩu từ nước ngoài. Chụp 11/01/2018. Giá: 180.000/Cây

Các bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét