Thứ Bảy, 4 tháng 11, 2017

Cây ổi tím lá kim (Ổi tím lá nhỏ)

Cây ổi tím lá kim
Đặc điểm: 
- Cây ổi tím lá kim là giống được lai tạo giữa cây ổi tím Malaysia lá to và cây ổi lá kim (hay còn gọi là ổi Nhật, ổi sẽ lá trung). Ngoài ra giống có thế gọi bằng tên khác là ổi tím lá nhỏ. Được nhân giống và xuất hiện duy nhất tại Việt Nam. Ngoài đặc điểm dễ trồng, sức sống mạnh, sinh trưởng nhanh giống còn phù hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau và trồng được ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
- Lá nhỏ có màu tím. Mọc đối xứng. Cành nhánh mọc nhiều, thân cũng có màu tím.
- Hoa màu tím, ra quanh năm liên tục, tỉ lệ đậu trái rất cao.
- Trái nhỏ có vỏ màu tím, ruột tím, có hạt. Khi chín có vị thơm nồng đặc trưng mùi ổi. Ăn được, trái khi ăn ruột mềm, có vị ngọt thơm.
Cách trồng:
- Ổi tím lá kim là giống ưa nắng. Nên trồng ở vị trí nắng nhiều, tránh những nơi bị che nắng hoặc thiếu sáng. Cây sẽ chậm phát triển, dễ chết, khó ra trái.
- Đất trồng thoát nước tốt. Tơi xốp. Có thể dùng các loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc dùng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít đất thịt, phân chuồng để trồng cây
- Trồng chậu: được. Chậu có đường kính tối thiểu là 40cm. Khi trồng chậu nên thường xuyên kiểm tra tình trạng thoát nước của chậu, tránh lỗ thoát nước bị rễ cây bít lại. Đối với loại chậu để ở những nơi nắng quá mạnh, chậu có khả năng hút nhiệt cao nên che chắn chậu hoặc dùng thùng xốp trồng cây. Tránh nhiệt độ chậu quá nóng làm chết rễ cây.
- Phân bón: hợp với các loại phân bánh dầu, phân chuồng đã xử lý, NPK 20-20-15.
*Lưu ý: tránh dùng phân quá liều, rất dễ làm cây thối rễ.
- Sâu bệnh: ổi tím thường bị rầy trắng hại cây. Ta có thể dùng nước rửa chén tưới lên cây sau đó tưới lại nhằm đẩy rầy ra khỏi cây. Hoặc dùng hỗn hợp tiêu, rượu, gừng, ớt để trị các loại sâu bênh cho cây mà không dùng thuốc.
- Khi trái gần chín rất dễ bị ruồi đục trái. Ta nên dùng bao đã cắt đuôi bọc lại trái. Hoặc dùng loại bao chuyên dụng để bọc trái lại.
Hoa ổi tím lá kim
Ảnh mẫu cây ổi tím lá kim. Chụp 04/11/2017. Giá: 350.000/Cây

Các bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét