Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

Cây mãng cầu xiêm ngọt không hạt

Trái mãng cầu xiêm ngọt không hạt
Đặc điểm: 
- Mãng cầu xiêm ngọt không hạt hoặc mãng cầu gai ngọt không hạt có nguồn gốc từ Thái Lan có ưu điểm là trái không hạt, vị ngọt. Cây cao tối đa 4m, tàn trong 2m. Chịu được các vùng nước mặn, phèn, ngập, hạn và chua nếu trồng từ cây ghép gốc bình bát. Nhìn chung giống này về đặc tính, cách trồng không khác biệt so với các giống mãng cầu xiêm đã có tại Việt Nam.
- Được nhân giống dựa trên cách ghép cành, ghép mắc hoặc ghép đoạn cành. Không thể trồng từ hạt.
- Lá mãng cầu xiêm ngọt không hạt có bảng dài, xanh đậm. Có tỏa mùi thơm đặc trưng.
- Trái có trọng lượng trung bình từ 1kg-1,5kg/trái tùy vào điều kiện chăm sóc từng nơi. Có vị ngọt có thể ăn ngay được không cần chế biến. Thường được dùng làm thức ăn giải nhiệt, có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra một công trình nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy trái và lá mãng cầu xiêm có khả năng diệt tế bào ung thư mà không có tác dụng phụ như phương pháp hóa trị.
Cách trồng:
- Mật độ trồng: nên trồng với khoảng cách tầm 3m x 3m, một số nơi tối thiểu cũng trồng mãng Cầu xiêm ngọt không hạt từ 2,5m x 2,5 m.
- Đào hố rộng 30 – 50cm, sâu 30 – 50cm, tùy cây lớn nhỏ. Nếu trồng luôn bầu cây thì hố phải rộng hơn nhiều so với kích thước của bầu để không ép rễ cây con. Lấp trở lại lớp đất mặt khi đặt cây con và tưới nước ẩm ngay, trồng theo kiểu nanh sấu hoặc theo hàng.
- Bón phân: cần bón cân đối NPK nên chọn các loại phân 10-10-10 với loại phân trên năm 1 bón 100g, năm thứ 2 bón 400 g, năm thứ 3 bón 800g, năm thứ 4 bón 1,2 kg/cây. Khi cây lớn bón giảm từ 2-3 kg/cây/năm. Nếu đất xấu hoặc trên đất cát nên bổ sung thêm 10-20 kg phân chuồng /cây/năm. Chia làm 2-3 lần bón, sau thu hoạch (cuối mưa) và khi cây nuôi quả (đầu + cuối mùa mưa).
Sâu bệnh:
1. Sâu gây hại phổ biến cho cây mãng cầu xiêm nhất vẫn là rệp sáp, rệp bông, hay rệp sáp phấn và các loại rầy miệng chích hút khác, làm giảm chất lượng, sản lượng mãng cầu xiêm.
- Trị bằng nhiều loại thuốc như Supracid, Bi 58ND, Sumithion, Suprathion.
2 Rệp và rầy ngoài việc chích hút nhựa làm hại trái, còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh xâm nhập, nhất là bệnh thán thư gây những vết đốm đen.
Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc Benlat C, Kasuran BTN, Aliette 80 BTN v.v.
3 Sâu đục trái và sâu đục cành vốn: Planococcus lilacinus và Pseudococcus sp., nhưng chủ yếu là lòai Planococcus lilacinus. Chúng thường tập trung và chích hút trên đọt non, lá non, bông và trái. Ở những vườn bị hại nặng có thể thấy rệp bu dầy đặc kín cả đọt, trái…làm cho đọt, lá non bị thui chột, trái không thể phát triển được.
Loài rệp này ít di chuyển, chúng sống cộng sinh với kiến đen một loại kiến thường gặp khá nhiều trên cây mãng cầu xiêm. Kiến đen tha rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác mỗi khi những bộ phận rệp đang chích hút đã cạn kiệt nhựa. Ngược lại, trong chất bài tiết của rệp có chứa nhiều chất đường mật làm thức ăn cho kiến.
Nguồn: Tổng hợp

Ảnh sưu tầm trái mãng cầu xiêm không hạt


Trái mãng cầu xiêm ngọt không hạt

Ảnh mẫu cây mãng cầu xiêm ngọt không hạt. Chụp 22/11/2017. Giá: 180.000/Cây

Các bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét