Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

Ổi tím (Ổi tím Malaysia)


Hình hoa ổi tím
Hình hoa Ổi tím Malaysia


Đặc điểm:
– Ổi tím nguồn gốc từ Malaysia. Chiều cao tối đa 3m. Tàn trong vòng 2m. Sinh trưởng và phát rtriển tương đương với các giống ổi Việt Nam, chịu được các vùng đất phèn, mặn nhẹ. Trồng được ở những nơi khí hậu mát mẻ lẫn nắng nóng.
– Lá có màu tím sẫm. Màu sắc lá thay đổi tùy vào điều kiện trồng cây, độ lớn cây, ở nơi nắng mạnh lá cây có màu tím đậm, ở nơi nắng yếu hơn lá cây sẽ có màu tím nhạt hơn. Đối với cây nhỏ lá sẽ không có màu tím đậm như những cây đã lớn được,
– Hoa có màu tím. Có thể nở thành chùm.
– Trái to vừa khoảng 100-150gr là tối đa. Ruột mềm có màu tím, có hạt. Vị ngọt vừa, và có hương thơm nhẹ, vị ăn khác vị các giống ổi khác..
Cách trồng:
– Ổi tím là giống ưa nắng. Nên trồng ở vị trí nắng nhiều, tránh những nơi bị che nắng hoặc thiếu sáng. Cây sẽ chậm phát triển, dễ chết, khó ra trái.
– Đất trồng thoát nước tốt. Tơi xốp. Có thể dùng các loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc dùng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít đất thịt, phân chuồng để trồng cây
– Trồng chậu: được. Chậu có đường kính tối thiểu là 40cm. Khi trồng chậu nên thường xuyên kiểm tra tình trạnng thoát nước của chậu, tránh lỗ thoát nước bị rễ cây bít lại. Đối với loại chậu để ở những nơi nắng quá mạnh, chậu có khả năng hút nhiệt cao nên che chắn chậu hoặc dùng thùng xốp trồng cây. Tránh nhiệt độ chậu quá nóng làm chết rễ cây.
– Phân bón: hợp với các loại phân bánh dầu, phân chuồng đã xử lý, NPK 20-20-15.
*Lưu ý: tránh dùng phân quá liều, rất dễ làm cây thối rễ.
– Sâu bệnh: ổi tím thường bị rầy trắng hại cây. Ta có thể dùng nước rửa chén tưới lên cây sau đó tưới lại nhằm đẩy rầy ra khỏi cây. Hoặc dùng hỗn hợp tiêu, rượu, gừng, ót để trị các loại sâu bênh cho cây mà không dùng thuốc.
– Khi trái lớn cở ngón tay rất dễ bị ruồi đục trái. Ta nên dùng bao đã cắt đuôi bọc lại trái.
Công dụng:
– Ổi tím có màu lá rất đẹp nên trồng làm cảnh quang sân vườn, trang trí ngoại thất rất đẹp.
– Trái ăn được. Vị trái gần giống ổi xá lị
Hình trái Ổi tím Malaysia

TẠM HẾT HÀNGCác bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét