Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

Cây hương thảo - Rosemary

Ảnh minh họa cây hương thảo


Đặc điểm:

– Xuất phát từ vùng Địa Trung Hải nhưng rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, mọc bụi. Cao tối đa khoảng 1m, tàn tròn. Sinh trưởng tương đối. Tuổi thọ khoảng 10 năm. Cây có tinh dầu trong thân và lá có thể tự tỏa mùi thơm.
– Lá nhỏ, hình thoi, mọc so le.
– Hoa nhỏ, màu tím.


Hoa cây hương thảo (Rose Mary)
Hoa cây cây hương thảo (Rosemary)

Cách trồng:
– Cây hương thảo là loài cây ưa nắng. Nên vị trí trồng nên ưu tiên chỗ có nắng, tránh ánh nắng quá mạnh, cây sẽ bị cháy lá. Giống đặc biệt phù hợp với khí hậu mát mẻ. Còn đối với miền Nam nên trồng cây ở vị trí có nắng sáng, và ánh nắng buổi trưa khoảng 70-80%, có thể ở dưới lưới trồng lan. Không đặt cây trong ở những vị trí thiếu sáng quá nhiều.
– Vì là giống cây bụi nhỏ nên hương thảo trồng chậu được. Chậu lớn nhỏ tùy vào chiều cao cây. Có thể dùng chậu treo để tiếp kiệm diện tích. Nên thường xuyên kiểm tra độ thoát nước của chậu.
– Đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt vì hương thảo chịu úng rất kém. Có thể dùng tro trấu hoặc các loại đất sạch đóng bao sẵn để trồng cây.
– Sâu bệnh: Hương thảo gần như rất ít sâu bệnh. Chỉ có một số loại thường gặp như sâu cuốn lá, hoặc rầy trắng. Có thể pha hổn hợp ớt, rượu, tiêu, tỏi để trị sâu bệnh cho cây mà không cần dùng thuốc hóa học.
– Bón phân: loại phân ưa dùng của các loại cây kiểng là bánh dầu, phân bò, các loại phân hữu cơ. Phân kali và NPK…. Chú ý liều lượng phân vừa phải để tránh cây bị chết vì bị úng rễ.
Công dụng:
– Hương thảo là loài cây bụi có giá trị cao trong y học và ẩm thực. Người ta dùng chúng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Các hợp chất trong cây hương thảo được đưa vào kem dưỡng da, xà phòng thơm…
– Ngoài ra hương thảo còn có thể hạn chế được muỗi, chuột nhờ vào tinh dầu có tỏa ra từ cây.


Cây hương thảo (Rosemary) làm gia vị trong các món ăn
Cây hương thảo (Rosemary) làm gia vị trong các món ăn
Cây hương thảo (Rosemary) làm gia vị trong các món ăn
Cây hương thảo (Rosemary) làm gia vị trong các món ăn
Hình mẫu cây hương thảo đang bán. Ảnh chụp 12/7/2017
Hình mẫu cây hương thảo đang bán. Giá: 50.000/Cây Ảnh chụp 12/7/2017

Các bài liên quan
0 nhận xét:

Đăng nhận xét